Quên mật khẩu?

Ẩn quảng cáo

 

 các món xôi

Go down 
Tác giảThông điệp
LaskLs2ve
~ Member™
~ Member™
LaskLs2ve


Giới tính Giới tính : Nam Sagittarius
Chinese zodiac Chinese zodiac : Rooster
Bài viết Bài viết : 24
Xu Xu : 71
Thanked Thanked : 1
Sinh Nhật Sinh Nhật : 04/12/1993
Tham Gia Tham Gia : 30/07/2011
Tuổi Tuổi : 30
Yahoo Yahoo : Lục Ngạn
Nghề Nghiệp Nghề Nghiệp : Học Sinh
Status Status : Nguyễn Văn Duẩn

các món xôi Empty
Bài gửiTiêu đề: các món xôi   các món xôi EmptyMon Aug 01, 2011 1:32 pm

Xôi lá câm đậu xanh
Nguyên liệu
- 1 lít nếp tốt
- 1 bó lá cẩm
- 300g đậu xanh cà
- 250g đường cát
- 2 muỗng xúp dầu ăn
- 1 gói vani
- 1 chút muối

Cách làm
- Đậu xanh: ngâm nước cho mềm, đãi sạch vỏ, nấu chín với chút muối, tán nhuyễn.
- Cho đường vào chung với đậu, bắc lên bếp sên cho đặc, nhắc xuống cho vani vào.
- Nếp: vo sạch, để ráo nước.
- Lá cẩm: nấu sôi với nước cho ra màu tím, lọc lại lấy nước bỏ lá.
- Cho nếp vào soong, chế nước lá cẩm vào cho ngập nếp, cho thêm chút muối bắc lên bếp nấu chín.
- Khuôn thoa dầu ăn, múc xôi cho vào ½ khuôn ém chặt, cho lớp đậu xanh vào giữa, trên cùng cho lớp xôi đè lại thật chặt, xới ra dĩa trình bày tùy thích.
* Chú ý: lớp đậu xanh ở giữa, có thể thay bằng lớp chả lụa cũng được.

Xôi xiêm
VẬT LIỆU :
- 1kg nếp ngỗng
- 6 múi sầu riêng
- 100gr bột mì
- 50gr bột gạo
- 300gr dừa nạo
- 300gr đường cát
- 3 trứng gà
- 3 muỗng súp sữa đặc có đường
- Chút muối
Cách làm:

Chuẩn bị

-Gạo nếp : Vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 4 tiếng, xả sạch, để ráo nước, cho nếp vào xửng.
-Sầu riêng : Lựa loại chín mềm, dày cơm, ngọt, tách bỏ hột, dầm nát.
-Lá dứa : Bỏ gọn cho vào đáy nồi
-Trứng gà : Đánh tan, bỏ bớt 2 lòng trắng, chỉ lấy 1 trứng nguyên + 2 lòng đỏ.
-Bột gạo + bột mì : Trộn chung.
- Dừa nạo : Nhồi nước ấm vắt lấy 300cc nước cốt.
Thực hiện

Đặt nước sôi, cho xửng lên hấp xôi.
-Trong khi hấp, thỉnh thoảng rưới nước cốt dừa có pha một chút muối vào. Rưới khoảng 200cc nước cốt dừa là được.
-Xôi chín, trộn sầu riêng vào hấp thêm 10 phút nữa. Xôi chín, xới dĩa hay nhấn khuôn.
Cách làm nhân

-Bột gạo + bột mì trộn chung
-Nước cốt dừa + sữa + 100gr đường + trứng gà quậy đều, trộn chung với bột. Lược lại cho mịn.
- Đặt lên bếp nấu nhỏ lửa, đến khi đặc, mịn là được. Nếu muốn thơm và ngon cho 1 chút vani và 2 múi sầu riêng là được.
Cách dùng
Lấy xôi ra dĩa, trên mặt xôi trét phần nhân. Có thể rắc thêm chút mè rang vàng.


Xôi lá sen
Xôi nếp cuộn lá sen nhồi nhân tôm thịt. Xôi ăn nóng rất ngon.
Nguyên liệu:
Nếp ngon: 400g
Thịt thăn heo: 200g
Tôm khô: 50g ( Hay 100g tôm tươi )
Lá sen: 2 lá
Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
Bột nêm: 1 muỗng cà phê
Đường: 1 muỗng cà phê
Cách làm:
Nếp nấu chín. Thịt heo cắt hạt lựu, tôm khô ngâm nước ấm cho nở mềm.
Nếu để tôm tươi thì lấy vỏ, và đường chỉ đen trên lưng tôm, sau đó, rửa sạch với muối, bằm nhỏ nhưng đường nhuyển , bằm tôm thành miếng)
Phi tỏi cho thơm rồi cho thịt heo, tôm khô vào xào,tôm tươi nêm đường, bột nêm vừa ăn.
- Lá sen luộc với nước muối, cắt lá sen thành miếng cỡ bàn tay. Đơm xôi nếp vào lá sen, cho tôm thịt đã xào vào giữa làm nhân.
Gói lá sen lại thành cuốn. Xếp các cuốn xôi vào xửng hấp độ 15 phút. Cho xôi ra dĩa trang trí với hoa sen. Xôi lá sen có thể chấm thêm với nước tương




Bánh bông lan
Vật liệu:

Dùng cake mix hiệu Duncan Hines, loại Golden Butter Recipe là ngon nhất .
Nhưng nên thay bơ (1 cây) bằng 1/3 cup dầu ăn thì bánh nhẹ hơn, đỡ ngán.
Cách làm:

Nếu muốn giống bánh bông lan Pháp mà người VN thường làm thì kiếm mấy cuốn sách của Mỹ có công thức sponge cake. Bánh này nhạt, nhẹ, dai, và hơi khô. Dùng bột cake flour cho bánh thì nhẹ hơn là All Purpose.
Nếu không ngại thì dùng 1 hộp Duncan Hines mix theo lời chỉ dẫn, xong làm 1/2 công thức bánh sponge cake rồi trộn chung lại thì là tuyệt, và phải 3 khuôn tròn 8 inch nướng mới hết, hoặc hai khuôn chữ nhật 9x13 thì vừa đẹp. Nướng 325 độ, chừng 20 phút thôi. Bánh mỏng, trét kem ở giữa và chồng lên thì vừa.
Vô khu dầu ăn, kiếm loại xịt khuôn hiệu Baker's Joy, khỏi phải trét bơ rắc bột vào đáy khuôn, rất tiện mà bánh ít lồi lên ở giữa

Bánh bông lan hạnh nhân
Đường để trình bày trên mặt bánh
- 25g hạnh nhân đã được xắt mỏng, hay cà ra nhỏ
- 50 g đường cát thật nhuyển
- 1 chút nước trái chanh
- 1 muỗng cà phê rượu rhum
Cách làm:
Trước khi làm, các bạn hãy đốt lò nướng lên với nhiệt độ 180°
Để 4 lòng đỏ trứng gà, với 90 g đường , đánh cho thật nổi (khi thấy nổi lên gấp hai thì được )
Sau đó để bột mì ; bột nổi, và bột hạnh nhận vào. Quậy cho đều
Để vào 20g đường còn lại, trong lòng trắng trứng gà, đánh cho thật nổi.
Khi lòng trắng thật nổi, thì để từng muỗng vào tô bột từ từ, và quật thật nhẹ tay
- Để bột vào một cái khuôn tròn, bỏ vào lò nướng với nhiệt độ 180° hay số 6 - Khoảng 30 hay 40 phút ( tùy khuôn nhỏ hay lớn ) nhìn thấy bánh vàng, thì đem bánh ra . Hoặc lấy mũi dao cắm vào bánh, thấy bánh không dính dao là bánh đã chín.
Đường làm để trình bày trên mặt bánh:
- Đường bột ( Le sucre glace) + nước trái chanh + rượu rhum ( hay một giọt dầu hạnh nhân, nhớ chỉ một giọt, vì để nhiều mùi rất hắc và đắng) quậy cho đều, khi thấy đã bắt đầu đặc lại như kem thì tốt, nếu thấy quá loảng thì cho thêm đường vào ( Đường này đừng làm loãng quá, khó trình bày )
Trình bày:
- Lấy một lưởi dao có lưởi dài, dẹp . Trét kem lên mặt bánh cho đều,
- Sau đó rắc hạnh nhân lên trên mặt bánh ( sau khi đã rang cho hơi chín vàng để nguội ).

Bánh bông lan với mứt trái cây
- 125G Bơ
- 125g đường nhuyễn
- 160 g bột mì
- 4 trứng gà
- 1 gói bột nổi
- 4 muổng súp rượu rhum
- 50 g nho khô đen
- 50g mứt trái cây (đu đủ, vỏ cam, vỏ quít, trái tắt....)
Cách làm:
Nho và mứt trái cây đem ngâm vơi rượu cho thấm (mứt xắt ra nhỏ như hột lựu)
Đốt lò nóng độ 210° hoặc số 7
Bơ để trong tượng đánh cho tan, trong khi đánh để từ từ đường vào , đánh cho tan đường, sau đó để từ trứng gà đánh cho tan hết trứng gà và đánh cho nổi.
Rây bột mì và bột nổi vào (bột mì nên chừa lại 50g), vừa rây bột, vừa quây bột (bột nên quậy nhẹ đừng quậy mạnh tay quá bánh sẻ không được sốp)
Chế rượu rhum (ngâm nho khô) vào bột bánh và xới đều Bột mì còn lại để vào nho khô, trộn cho nho và mứt trái cây đều với nhau. Bỏ vào tượng bột và cũng xới nhẹ tay Khuôn để vào lò cho nóng lấy ra tráng bơ đều trong khuôn sau đó rắc chút bột mì vào tráng đều cái khuôn khoảng chừng 35 hay 40 phút lấy tăm xâm vào bánh, nếu bánh không dính tăm là bánh chín Bánh chín lấy cây cọ quét một lớp gelée d' abricot (mứt trái mơ) cho mướt mặt bánh, nếu không có thì trét bơ cũng được.
Nhận xét: Bánh chín vàng đều, mứt không bị chìm xuống, bánh không bị khô.


Lẩu cá kèo lá giang
1/. Nguyên liệu :
_ Cá kèo sống : ½ kg
_ Lá giang : 300gr
_ Rau đắng : ½ kg
_ Cà chua : 4 trái
_ Tỏi băm : 1M
_ Hành tím : 3 củ
_ Bún : 1 kg
Gia vị : Chanh , ớt , dầu ăn , nước mắm
Rau : muống bào , rau nhút , giá , bắp chuối bào , lá ngổ và ngò gai
2/. Cách làm :
_ Chuẩn bị :
+ Cá kèo để nguyên con rửa sạch nhớt , bỏ vào tô đậy nắp lại
+ Lá giang nhặt lá , bỏ dây , rửa sạch , để ráo , vò nát
+ Rau đắng lấy lá non , rửa , để ráo
+ Rau nhút nhặ rửa sạch , giá và muống bào , chuối bào cũng thế
+ Lá ngổ và ngò gai rửa sạch
+ Cà chua bỏ hột , cắt múi cau , phi hành tím xào sơ
+ Tỏi băm phi vàng
+ Hành tím bào mỏng theo chiều xuôi , phi vàng
_ Nấu lẩu :
+ 1,5 lít nước lạnh nấu sôi cho lá giang vào , nêm gia vị 1m muối + 2 m đường + 1m bột ngọt + 1m nước mắm ngon . Khi sôi nhắc xuống , nước dùng có vị chua ngọt là được
_ Trình bày :
+ Múc nước lèo ra lẩu , trên mặt để vài lát ớt , tỏi phi , hành phi , lá ngổ vàngò gai cắt nhỏ. Khi ăn nấu lẩu sôi mở nắp đổ cá kèo vào ( làm nhanh tay ) và dậy nắp lại , cá chín gắp ra đĩa , ăn nóng .
+ Xếp một dĩa bún , một dĩa các loại rau , một dĩa nước mắm ớt
+ Lẩu cá kèo dùng kèm với rau đắng , bún , chanh và nước mắm sống

(*) Muốn ngon hơn dùng 1,5l nước hầm xương heo thay cho 1,5l nước lạnh
Lẩu cá lóc
1/. Nguyên liệu :
_ Xương heo : 500g
_ Cá lóc : 300g
_ Mỡ hạt lựu : 50g
_ Bạc hà : 2 cây
_ Đậu bắp : 5 trái vừa
_ Cà chua : 2 trái
_ Bún : 500g
_ Sả bằm : 1M canh
_ Tỏi bằm : 1m café
_ Thơm : ½ trái
_ Me : 500 đồng
_ Rau ôm + ngò gai : 500 đồng
_ Gia vị : muối + đường + bột ngọt + nước mắm + hành phi .
2/. Cách làm
_ Giai đoạn 1 : chuẩn bị
+ Cá lóc làm sạch cắt khoang vừa ăn
+ Xương heo nấu nước dùng
+ Bạc hà , đậu bắp , cà chua cằt vừa ăn
+ Rau ôm ngò gai cắt khúc nhỏ
+ Me lược bỏ hạt
_ Gai đoạn 2 : nấu
+ Phi tỏi thơm , bỏ xả bằm vào , xà vàn thơm bỏ cá lóc vào trở qua lại , cá săn lại thêm 1,5 lít nước dùng , đun sôi ===> nước lẩu
+ Nêm : 2M canh me + 1m café muối + 4m đường + 4m bọt ngọt + 1m nước mắm
_ Gai đoạn 3 : trình bày
+ Xếp vào lẩu đậu bắp , bạc hà , thơm , cà chua , cho nước lẩu vào rắc rau ôm ngò gai , hành phi , vài lát ớt lên lên mặt
+ Lẩu cá lóc ăn với bún + nước mắm tởi ớt mặn.
3/. Yêu cầu thành phẩm
_ Nước có vị chua ngọt vừa ăn
_ Cá không nát , dậy mùi thơm của sả + rau ôm ngò gai .

Về Đầu Trang Go down
 
các món xôi
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Thông báo về các bãn hack 6098

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Kênh thông tin giải trí dành cho teen việt :: .:๑۩۞۩๑ CỘNG ĐỒNG XiTeen ๑۩۞۩๑:. :: Mẹo vặt - Ẩm Thực ! :: Món Ăn & Nước Uống-
Chuyển đến